An Israeli soldier’s story – Eran Efrati (video)


# คำสารภาพบาปของอดีตทหารอิสราเอล #

วิิดีโอนี้มีความยาวประมาณ 40 นาที เป็นวิดีโอการบรรยายของอดีตทหารอิสราเอล Eran Efrati ซึ่งปลดประจำการตัวเองออกมาจากกองทัพอิสราเอลเพราะทนสภาพความโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมที่ทหารอิสราเอลถูกปลูกฝังและล้างสมองให้ต้องกระทำกับเพื่อนมนุษย์ไม่ได้ เขาออกมาทำงานภาคประชาชนเพื่อต่อต้านลัทธิไซออนิสต์และกองทัพอิสราเอล เขาทำกิจกรรมหลายอย่างและหนึ่งในนั้นคือการเดินสายบรรยายถึงเบื้องหลังการทำงานของกองทัพอิสราเอล

วิดีโอนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เขาเดินทางไปยังเมืองสำคัญต่าง ๆ ในอเมริกาเพื่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในกองทัพอิสราเอลและสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ ์หลายประเด็นที่เขาเล่าถึงสิ่งที่ทหารอิสราเอลปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์เป็นเรื่องโหดร้ายและน่าหวาดกลัวมาก เช่น ทหารอิสราเอลจะทำทุกอย่างในแต่ละวันเพื่อ “ปกป้อง” ชาวยิวที่มาตั้งถิ่นฐานในปาเลสไตน์ด้วยการกดขี่ ทำร้าย หรือแม้แต่สังหารชาวปาเลสไตน์อย่างไม่เลืิอกหน้าทุกครั้งที่มีโอกาส ปฏิบัติการทางทหารหรือ “การซ้อมรบ” ของทหารอิสราเอลในกาซ่าจะเริ่มต้นด้วยปฏิบัติการทางอากาศด้วยการยิงจรวดและระเบิดเข้าไปถล่มพลเรือนในกาซ่าก่อนเพื่อเป็นการ “เคลียร์พื้นที่” ให้ทหารราบเข้าไป “ซ้อมรบ” และหลายครั้งก็มีการยิงระเบิดฟอสฟอรัสซึ่งเป็นอาวุธเคมีที่ผิดกฏหมายเข้าไปถล่มกาซ่า

อีกประเด็นที่ Eran เล่าไว้เป็นเรื่องน่าตกใจมากและคิดว่าเราทุกคนควรตระหนักคือ เขากล่าวว่ากาซ่าไม่ได้เป็นเพียงเขตยึดครองของอิสราเอลแต่คือเขตทดลองอาวุธสงครามที่อิสราเอลผลิตขายไปทั่วโลก “This is not (just) an occupation; this is a laboratory for Israeli military weapons.” ยิ่งเขาสืบค้นเข้าไปถึงเบื้องหลังการยึดครองปาเลสไตน์เขาก็ยิ่งเห็นอุตสาหกรรมสงครามที่สร้างรายได้มหาศาลให้อิสราเอล อิสราเอลจะใช้วิธีการส่งหน่วยพรางตัวเข้าไปในเขตยึดครองต่าง ๆ ในปาเลสไตน์เพื่อเริ่มก่อจลาจลโดยทำทีว่าเป็นการแข็งขืนของชาวปาเลสไตน์เพื่อให้ความชอบธรรมกับการที่อิสราเอลใช้อาวุธเข้าปราบปราม กองกำลังตำรวจทั้งหมดรวมทั้งกองกำลังทหารของสหรัฐฯจะถูกส่งไปฝึกเทคนิคการรบและการใช้อาวุธในอิสราเอลเพื่อเตรียมตัวควบคุมฝูงชนที่กระด้างกระเดื่องกับรัฐบาล เขากล่าวว่าหากเราคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในกาซ่าเป็นเรื่องไกลตัวก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้รับรู้ไว้ด้วยว่าเหยื่อรายต่อไปก็คือ
ประชาชนตาดำ ๆ อย่างเราที่กำลังตกอยู่ภายใต้การควบคุมของไซออนิสต์ และหากเราชาวโลกไม่ลุกขึ้นสู้หายนะทั้งหมดก็จะเกิดขึ้นกับเราและลูกหลานของเรา เพราะตอนนี้ภัยร้ายของลัทธิไซออนิสต์ได้คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราแล้วโดยที่มนุษย์โลกแม้แต่ประชาชนในประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่รู้ตัว เพราะมันคืบคลานเข้ามาในนามของการป้องกันตัวจากภัย “การก่อการร้าย” และ “การปราบปรามจลาจล” ซึ่งเกิดจากการกระด้างกระเดื่องของประชาชนคนธรรมดาที่ตระหนักถึงความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลที่ฉ้อฉลของตน และเมื่อใครก็ตามออกมาประท้วง ออกมาแสดงพลัง คุณก็จะเป็นเหยื่อรายต่อไปของอาวุธที่ทรงพลังที่สุด ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่ได้ “ผ่านการทดลองและรับประกันการใช้งานแล้วจากอิสราเอล” โดยมีเด็ก สตรี คนชรา และประชาชนชาวปาเลสไตน์เป็นหนูทดลอง

เขากล่าวตอนหนึ่งว่า
“All of us want to be at the right place and the right time when history is knocking on our door; and history is knocking on the door now in Gaza, and all of you need to be at the right place now.”

ฟังสิ่งที่ Eran ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับกองทัพอิสราเอลแล้วขนลุก นี่คือเรื่องจริงไม่ใช่นิยายสืบสวนของนักเขียนคนดังแต่อย่างใด แต่มนุษยชาติส่วนใหญ่ยังหลับไหลกันอยู่เลย

วิดีโอยังสามารถรับชมได้จากยูทูปตามลิงค์ค่ะ
http://m.youtube.com/watch?v=93hqlmrZKd8

สามารถอ่านการสรุปประเด็นโดยละเอียดได้ตามลิงค์ค่ะ “What he (Eran) says will change everything you think you know about Isreal”

http://imincorrigible.wordpress.com/2014/07/26/an-israeli-soldiers-story-eran-efrati-video/

Source/Credit: https://www.facebook.com/suraiya.sulaiman

I Am Incorrigible

The compelling and chilling account of a former Israeli Defence Force soldier about his time in Hebron.  This is a video that everyone should watch.

Re-blogged from Digital Resistance: “Ex-Israeli soldier speaks out… what he says will change everything you think you know about Israel!” (originally published 23 July 2014)

The talk by Eran Efrati was filmed in Denver, Colorado on March 3, 2014 as part of The Soldier and the Refusenik U.S. tour with Maya Wind. Eran talk about his experiences in the IDF and then more broadly discusses Israel, its relationship to the U.S. and the global expansion of militarism.

Video © Digital Resistance
With thanks to @emilbordon

Eran Efrati, 28, was born and raised in Jerusalem. After graduating high school he enlisted in the IDF, where he served as a combat soldier and company sergeant in Battalion 50 of the Nachal Division. He spent most of his service in Hebron and throughout…

View original post 788 more words

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เพื่อน

%d bloggers like this: